ที่มา: zamflix.com

ซีรีส์ (Series) คือรูปแบบของการแสดงความเรื่องราวในรูปแบบตอนต่อตอนที่มีความต่อเนื่องกัน โดยแต่ละตอนจะมีเนื้อหา และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งจะถูกสร้าง และนำเสนอในรูปแบบทางโทรทัศน์หรือสื่อออนไลน์ และมักมีจำนวนตอนที่มากกว่าหนึ่งตอน

ซีรีส์มักถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภทและแนว เช่น ดราม่า (Drama) ที่มุ่งเน้นเรื่องราวที่มีความซับซ้อน และอารมณ์เสียงสูง, ตลก (Comedy) ที่มุ่งเน้นการสร้างความตลก และการหัวเราะ, แอ็คชั่น (Action) ที่มุ่งเน้นการต่อสู้ และฉลาดฉลอง, แฟนตาซี (Fantasy) ที่มุ่งเน้นเรื่องราวที่มีสิ่งแปลกใหม่ และอลวนลงในโลกเสมือนจริง, และอีกมากมาย

ซีรีส์มักจะมีตอนต่อตอนที่นานเพื่อพัฒนาเนื้อเรื่อง และตัวละครในช่วงเวลาที่ยาวขึ้น และบางครั้งอาจมีซีซั่น (Season) หรือประกาศยกเลิกหลังจากจบซีรีย์ในภาคที่ต้องการ

ซีรีส์มักเป็นสื่อบันเทิงที่ได้รับความนิยม และความสนใจจากผู้ชมในทุกวัย ซึ่งในปัจจุบันซีรีส์ก็มีมากมายหลากหลายแบบให้ได้รับชมกัน โดยหนึ่งในนั้นคือซีรีส์วาย เป็นซีรี่ส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักของผู้ชายกับผู้ชาย โดยเน้นเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชาย อีกทั้งยังมีซีรี่ส์วายที่เน้นเรื่องราวอีกแบบที่เรียกว่า “BL” หรือ “Boys’ Love” ซึ่งเน้นที่ความโรแมนติก และเนื้อเรื่องที่เจริญเติบโตของตัวละคร

ปัจจุบันซีรี่ส์วาย เป็นประเภทละครที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 5 ซีรีส์วาย น่าดู กำลังออนแอร์ และจบแล้ว ในปี 2023 มาแนะนำกันค่ะ มีทั้งเรื่องที่กำลังออนแอร์ เรื่องที่จบแล้ว ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีเรื่องอะไรน่าดูบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 5 ซีรีส์วาย น่าดูในปี 2023

ชอกะเชร์คู่กันต์ A Boss and a Babe (กำลังออนแอร์)

ที่มา: drama.kapook.com

เรื่องย่อ: เมื่อเด็กมหาลัยปีสุดท้ายอย่าง “เชร์” (บุ๊ค กษิดิ์เดช) ได้เข้ามาฝึกงานในบริษัทเกม ที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงของ “กันต์” (ฟอส จิรัชพงศ์) จากที่จะได้เข้าไปฝึกงานแบบสงบ ก็จบลงด้วยสกิลความปากไว ทำให้เชร์ดันไปเข้าตาบอสกันต์ แต่ไม่ได้เข้าตาแค่ในฐานะเด็กฝึกงาน นอกจากสกิลการเล่นเกมในฐานะนักกีฬา E-Sport ที่คนทั่วไปรู้จักในนาม “แหลม” แล้ว เขายังเปิดช่องทำคลิป ASMR อีก และเพราะคลิปเชร์นี่แหละที่กล่อมบอสให้นอนหลับได้ทุกคืน จึงไม่แปลกที่บอสจะจำเจ้าของช่องคนนั้นได้ทันที ความสัมพันธ์ลับ ๆ ที่เริ่มต้นจากแค่กล่อม Boss ให้นอนหลับ จะพัฒนาต่อไปอย่างไร?

รับชมตัวอย่างคลิกที่นี่ 

ช่องทางการรับชม: ทุกวันศุกร์ เวลา 20:30 น. ทางช่อง GMM25 และรับชมย้อนหลัง เวลา 22:30 น. ทางแอปพลิเคชัน VIU


ค่อย ๆ รัก Step By Step (กำลังออนแอร์)

ที่มา: drama.kapook.com

เรื่องย่อ: เรื่องราวเริ่มต้นหลังการเข้ามาของ คุณเจ๋ง (แมน ธฤษณุ สรนันท์) เรื่องราวก็กลับยุ่งเหยิงขึ้น เมื่อความตรงไปตรงมาในการแนะนํางาน รวมถึงท่าทีวางมาดของคุณเจ๋ง ทําเอา พัท (เบน บัญญพนต์ ลิขิตอำนวยพร) เกิดความรู้สึกอึดอัด มิหนําซ้ำเพื่อนร่วมงานบางคนในแผนกที่มีอํานาจในการสั่งงานกลับใช้งานพัทไม่ตรงกับหน้าที่ที่ควรจะได้ ส่งผลให้เกิดเป็นปัญหาระหว่างพัท และคุณเจ๋งอยู่บ่อยครั้ง จนพัทเกิดอาการหมดไฟ แล้วความใกล้ชิดก็นําไปสู่การเปลี่ยนแปลง หลังจากที่ทั้งคู่รู้จุดอ่อน และข้อบกพร่องของกัน และกัน ความสัมพันธ์ก็เดินทางมาถึงวันที่คุณเจ๋งรู้ตัวว่าหลงรักพัทเข้าเสียแล้ว แต่ฝ่ายลูกน้องที่ไม่คิดว่าเจ้านายที่เป็นชายในฝันของใครหลาย ๆ คนจะมาชอบ อีกทั้งสถานะทางการงานยังค้ำคอเขาทั้งคู่อยู่ จึงพยายามปฏิเสธความรู้สึกนี้ แล้วความรักของพวกเขาจะลงเอยสู่บทสรุปอย่างไร ?

รับชมตัวอย่างคลิกที่นี่ 

ช่องทางการรับชม: ทุกวันอังคาร เวลา 23:00 น. ทางช่อง ONE 31 และรับชมย้อนหลัง เวลา 00:30 น. ทางแอปพลิเคชัน WeTV

 

ฝนตกครั้งนั้นฉันรักเธอ La Pluie The Series (กำลังออนแอร์)

ที่มา: komchadluek.net

เรื่องย่อ: เรื่องราวของ แสงใต้ (ไตเติ้ล ธนธร เสนางคนิกร) ที่เป็นโรคหูดับมาตั้งแต่กำเนิด แต่เขาไม่เคยเชื่อเรื่อง Soulmate หรือคู่แท้แห่งโชคชะตาเลย สาเหตุเพราะพ่อกับแม่ของเขาที่เป็น Soulmate กัน ก็ยังสามารถเลิกกันได้ในท้ายที่สุด แสงใต้ไม่ตอบ Soulmate ของเขามาตลอด 2 ปี ตั้งแต่ได้ยินเสียงจากอีกฝั่ง ซึ่งคือ พรรษ (พี พีรวิชญ์ พลอยนำพล) จนกระทั่งวันหนึ่งทั้งคู่บังเอิญเจอกัน และต่างคนต่างตกหลุมรักซึ่งกัน และกัน ในขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไปได้ด้วยดี ลมฝน (คอปเตอร์ นันทพงศ์ วงศ์สกุลยง) เพื่อนร่วมรุ่น และคู่กัดของแสงเทียน ก็เข้ามาสร้างความลังเลใจทำให้ความรักของทั้งคู่เริ่มสั่นคลอน รวมถึง นารา (ผักไผ่ ปารีณา บุศยศิริ) แฟนเก่าของพรรษ ก็ยังกลับมาหาพรรษอีกครั้ง ความสัมพันธ์ของพวกเขายุ่งเหยิงขึ้นเรื่อย ๆ แล้วจะจบลงอย่างไร?

รับชมตัวอย่างคลิกที่นี่ 

ช่องทางการรับชม: ทุกวันเสาร์ เวลา 22:40 น. ทางช่อง ONE 31 และรับชมย้อนหลัง เวลา 23:40 น. ทางแอปพลิเคชัน iQIYI

 

Future วิศวะสุดหล่อกับคุณหมอของผม (จบแล้ว)

ที่มา: drama.kapook.com

เรื่องย่อ: เรื่องราวเมื่อเพื่อน ๆ หลายคนมีแฟนกันหมด ฟิวส์ (บูม – ณัฐภัทร ชาญชัยสมบัติ) ดีกรีเดือนวิศวะหนุ่มสุดหล่อ ก็กลัวว่าตัวเองจะขึ้นคาน เดือดร้อนถึง ทศกัณฐ์ (เจฟ – ณธเดช ปิติตรานันท์) เดือนหมอร่วมรุ่น ที่ต้องช่วยเพื่อนให้สมหวัง ด้วยคำแนะนำของทศกัณฐ์ ทำให้ฟิวส์ได้มารู้จักกับ อนา (บิ๊กบูม – จิรายุ สงวนศิลป์) นักศึกษาทันตแพทย์ปี 5 และยังท้าให้จีบโดยไม่ทันตั้งตัว ฝันของฟิวส์กำลังจะเป็นจริงหรือเป็นได้เพียงแค่ฝัน หาคำตอบไปด้วยกัน!

รับชมตัวอย่างคลิกที่นี่ 

ช่องทางการรับชม: ทุกวันอาทิตย์ เวลา 23:00 น. ทางช่อง 9 MCOT และรับชมย้อนหลัง ทางยูทูปช่อง Rookie Thailand

 

อย่าเล่นกับอนล Bed Friend Series (จบแล้ว)

ที่มา: drama.kapook.com

เรื่องย่อ: เรื่องราวของเพื่อนสนิทของเจตอย่าง คิง (เน็ต สิรภพ) กับ เอื้อ (เจมส์ ศุภมงคล) ที่แม้จะเป็นเพื่อนของเพื่อน และเพื่อนร่วมออฟฟิศเดียวกัน แต่กลับไม่ค่อยถูกชะตากันนัก ด้วยความที่คิงเป็นคนเจ้าชู้ ทำให้เอื้อที่เกลียดคนเจ้าชู้ไม่ชอบเอามาก ๆ แต่ในคืนที่ชาวออฟฟิศไปกินข้าวสังสรรค์หลังเลิกงาน กลับเป็นต้นเหตุให้เอื้อ และคิงพลาดมีอะไรกัน จนนำไปสู่ข้อตกลงของการเป็น Friend With Benefit ของทั้งคู่ และดูเหมือนความสัมพันธ์ครั้งนี้ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปทีละน้อย เรื่องราวของพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไป…

รับชมตัวอย่างคลิกที่นี่ 

ช่องทางการรับชม: แอปพลิเคชัน iQIYI

ทั้งหมดก็เป็น 5 ซีรีส์วาย น่าดู กำลังออนแอร์ และจบแล้ว ในปี 2023 ที่เราได้นำมาฝากกันค่ะ ต้องบอกเลยว่าแต่ละเรื่องสนุกมาก ๆ มีหลากหลายแนวให้ได้เลือกดูกันตามความชอบเลยค่ะ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะดูเรื่องไหนดี ก็สามารถดูตัวอย่างก่อน แล้วค่อยตัดสินใจเลือกเรื่องที่อยากดูได้เลยค่ะ