การเปิดร้านอาหารในช่วงแรก ๆ เป็นช่วงที่ผู้ประกอบการ ต้องการให้ร้านเป็นที่รู้จัก ดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้าน และสามารถสร้างยอดขายพร้อมทำกำไรได้ดี ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการทำการตลาด ที่จะทำให้ร้านอาหารของคุณมีลูกค้าเข้ามาไม่ขาดสาย และเป็นร้านที่ครองใจของลูกค้าอย่างแน่นอน จะมีวิธีการทำการตลาดอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลย !

ตั้งชื่อร้านให้โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

การตั้งชื่อร้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่สามารถเรียกลูกค้าให้เข้าร้านได้ โดยการตั้งชื่อร้านให้โดดเด่น สะดุดตา และไม่ซ้ำใคร ซึ่งในการตั้งชื่อร้านก็มีเทคนิคต่าง ๆ ที่จะช่วยเรียกลูกค้าได้ อย่างการตั้งชื่อร้านให้สอดคล้องกับอาหารที่ขาย เมื่อพูดถึงชื่อร้านก็จะรู้ทันทีว่าที่ร้านขายอะไร

แต่ทั้งนี้ชื่อร้านต้องมีความสั้น กระชับและจำง่าย เพราะถ้าชื่อยาวไปจะทำให้ดูไม่น่าสนใจในทันที ทั้งนี้การตั้งชื่อร้านก็ต้องมีความเป็นมงคล เพราะตามความเชื่อของไทยแล้ว จะทำให้ร้านขายดิบขายดีและลูกค้าเข้าร้านอย่างหนาแน่นนั่นเอง แต่ถ้าอยากตั้งชื่อร้านให้แปลก ๆ ไม่สอดคล้องกับอาหารที่ขาย จะต้องเน้นไปที่การสร้างแบรนด์ที่เห็นก็สะดุดตา ฟังแล้วติดหูทันที จะทำให้ลูกค้าจำชื่อร้านได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งร้านให้สวยงาม น่าดึงดูด

การตกแต่งร้านอาหารให้สวยงาม บรรยากาศดี น่าดึงดูด ก็สามารถเป็นตัวเลือกที่ลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสนใจเป็นลำดับแรก ๆ ซึ่งในการออกแบบร้านอาหารไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณสูงเสมอไป แต่ออกแบบให้แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ก็จะทำให้ร้านน่านดึงดูด สะดุดตา และสามารถเรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้รสชาติของอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ร้านสวยแล้ว รสชาติอาหารก็ต้องดีด้วย รวมไปถึงความสะอาดภายในร้านด้วยเช่นกัน

สร้างความประทับใจ ไม่รู้ลืม

การเปิดร้านอาหาร นอกจากรสชาติอาหารที่อร่อย การตกแต่งร้านที่สวยงามแล้ว การสร้างความประทับใจ ด้วยการยิ้มแย้มแจ่มใส ให้ความรู้สึกเป็นมิตร และเป็นกันเองกับลูกค้า รับออร์เดอร์และเสิร์ฟอาหารอย่างรวดเร็ว บริการเครื่องดื่มอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง และใส่ใจทุกรายละเอียดของลูกค้า ซึ่งการที่ลูกค้ารู้สึกประทับใจจากการบริการภายในร้าน ก็จะทำให้ลูกค้าติดใจและอยากจะมาใช้บริการที่ร้านอาหารอีก

จัดโปรโมชั่นเด็ด สุดโดนใจ

การจัดโปรโมชั่น จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้มาซื้ออาหารจากร้านของคุณบ่อย ๆ และยังเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านอีกด้วย ซึ่งการจัดโปรโมชั่นนั้น ก็ต้องเลือกจัดโปรโมชั่นที่น่าสนใจ และไม่กระทบต่อผลกำไร อย่างโปรโมชั่นสั่งซื้ออาหารครบ 10 ครั้ง เลือกทานฟรีได้ 1 อย่าง, ซื้ออาหารครบ 300 บาท แถมฟรีน้ำโค้ก 1 แก้ว, ลดทันทีครึ่งราคาเมื่อซื้ออาหารจานที่สอง หรือโปรโมชั่นลดราคาอาหาร 5% ทุกอย่างในวันพุธ เป็นต้น

บริการจัดส่ง ตรงถึงหน้าบ้าน

การจัดบริการจัดส่งตรงถึงหน้าบ้าน หรือที่เรียกว่าร้านอาหารเดลิเวอรี่ ซึ่งเป็นการบริการอีกอย่างหนึ่งที่สามารถเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนลูกค้าที่มาอุดหนุนให้สูงขึ้น เนื่องจากบางครั้งลูกค้าไม่อยากออกมาซื้อเอง หรือไม่สะดวกออกมาซื้อ ลูกค้าก็จะสามารถสั่งอาหารเดลิเวอรี่จากร้านคุณได้ นอกจากนี้ร้านของคุณจะได้ขายทั้งหน้าร้าน และขายเดลิเวอรี่ เพิ่มยอดขายและเพิ่มลูกค้าให้กับร้านได้อีกด้วย

จัดทำเว็บไซต์ร้าน สุดปัง

การจัดทำเว็บไซต์ร้าน หรือการใช้โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram ต่างก็เป็นการเพิ่มช่องทางในการขายอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งแต่เดิมที่ขายเพียงหน้าร้านอย่างเดียว การทำเช่นนี้จะทำให้ได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้นและยังเพิ่มยอดขายให้กับร้านอีกด้วย ซึ่งในการทำเว็บไซต์ร้าน หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะต้องใส่รายละเอียดเมนูอาหาร ราคา ที่ตั้งร้าน รูปภาพของอาหารแต่ละเมนูและรายละเอียดบริการจัดส่งให้ครบถ้วน ก็จะสามารถช่วยเรียกลูกค้าได้ดีทีเดียว

ทั้งนี้ในการเปิดร้านอาหารก็จะมีสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหาร กระดาษรองจานกระดาษรองแก้ว บัตรสะสมแต้ม นามบัตร โปสเตอร์ ฯลฯ ดังนั้นการเลือกโรงพิมพ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเลือกโรงพิมพ์ดี ก็จะได้งานที่มีคุณภาพ สวยงามตามความต้องการ

หากท่านใดกำลังมองหาโรงพิมพ์ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านนะคะ ทางเราบริการออกแบบและจัดพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหาร กระดาษรองจานกระดาษรองแก้ว บัตรสะสมแต้ม นามบัตร โปสเตอร์ ฯลฯ ซึ่งงานพิมพ์ของเรารับรองคุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง