การผจญภัยแบบออฟโรด (Off road) เป็นกิจกรรมการขับรถ โดยมากจะเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ (4WD) ไปในทางทุรกันดารมีความยากลำบากกว่าถนนปกติ เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ ซึ่งผู้ขับขี่ในเส้นทางออฟโรด จำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถ และความชำนาญที่มาพร้อมกับความมั่นใจ ทั้งนี้สายลุยออฟโรด ยังเป็นการรวมกลุ่มคนที่รักการขับรถ อาศัยการเตรียมการ การฝึกฝน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การบำรุงดูแลรักษา การซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดบกพร่อง การประชาสัมพันธ์ การประสานงาน เพื่อให้กิจกรรมสำเร็จ และการเตรียมการด้านต่าง ๆ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ใครที่ชอบการออกเดินทางในสายผจญภัยแบบออฟโรด ในบทความนี้เราก็มี 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน สายลุยออฟโรด ไม่ควรพลาด มาฝากกันค่ะ ซึ่งแต่ละสถานที่ต้องบอกเลยว่าขับสนุก และลุยแบบสุด ๆ ว่าแต่จะมีสถานที่ไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน สายลุยออฟโรด ไม่ควรพลาด !

ภูลมโล จังหวัดเลย

ภูลมโล เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการเดินทางด้วยการใช้รถกระบะ เพราะถนนหนทางขึ้นภูก็เป็นลูกรัง มีหลุมมีบ่อบ้าง แต่ถือว่ายังชิว ๆ สำหรับสายออฟโรด เพราะว่าทางไม่โหดเท่าไหร่ แต่จุดหมายปลายทางที่นี่สวยมาก นั่นคือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่บานสะพรั่ง แทรกตัวอยู่ในหุบเขา ป่าไม้ และต้นหญ้า

 

ผาชู้ จังหวัดน่าน

ผาชู้ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยมาก ๆ เนื่องจากผาชู้แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นความงดงามของทิวทัศน์ ทั้งป่า เขา สายหมอก และแม่น้ำน่านที่ทอดตัวคดเคี้ยวไปตามที่ราบลุ่มได้อย่างชัดเจน ซึ่งเส้นทางไปผาชู้ เป็นเส้นทางที่มีทั้งลูกรัง ความชัน และหลุมบ่อ แต่ก็ยังถือว่าไม่ได้โหดมากสักเท่าไหร่ เหมาะกับมือใหม่ที่หัดเดินสายออฟโรดได้เป็นอย่างดี

 

ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความหลากหลายของสภาพภูมิประเทศ และสภาพป่า โดยสภาพอากาศจะมีความหนาวเย็นอยู่ตลอดทั้งปี มีที่เที่ยวเยอะมากมาย ทั้งทะเลหมอก น้ำตกสวย นาขั้นบันได ที่เที่ยวเชิงเกษตร และจุดชมนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งทางขึ้นดอยอินทนนท์มีทั้งทางลาดยางที่ขับไปได้แบบสบาย ๆ และทางสำหรับสาย Off Road ก็มีทางดินให้ได้ลุยด้วยเช่นกัน ซึ่งเส้นทางนี้ก็มีความโหดบ้าง มีหลุดบ้าง แต่ยังถือว่าไม่โหดมากเท่าไหร่ เหมาะสำหรับสาย Off Road มือใหม่ที่อยากมาลองถนน

 

เขากระโจม จังหวัดราชบุรี

เขากระโจม ตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สามารถวิวชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ได้สวยงามของสวนผึ้ง และยามค้ำคืนก็นอนดูดาวในวันที่ฟ้าเปิด ซึ่งทางขึ้นเขากระโจมตามเส้นทางจะร่มรื่นไปด้วยพื้นป่าที่อุดมสมบูรณ์สองข้างทาง มีป้ายบอกทาง มีจุดชมวิวให้พัก โดยการขึ้นไปบนเขาต้องใช้รถออฟโรด รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถมอไซค์วิบาก เนื่องจากมีเส้นทางที่สูงชัน ขรุขระ มีร่องลึกขนาดใหญ่ และต้องลุยน้ำที่สูงถึงครึ่งคันรถ เหมาะสำหรับสายออฟโรด ที่ขับได้อย่างชำนาญ และมากประสบการณ์

 

อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

อุทยานแห่งชาติพุเตย ตั้งอยู่ที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งป่าสนสองใบ หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ น้ำตกตะเพินคี่น้อย น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ และจุดไฮไลท์ของที่นี่ คือ การพิชิตยอดเขาเทวดา ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาว จะเจอกับหมอกแบบจัดเต็ม ซึ่งเส้นทางที่นี่เหมาะกับคนขับออฟโรดมือใหม่มาก ๆ เพราะส้นทางไม่ค่อยโหดเท่าไหร่นัก ทางขึ้นก็ไม่ค่อยชันมาก แต่ทั้งนี้ถนนบางช่วงเป็นหน้าผา และโค้งหักศอก ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับเป็นอย่างสูง

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับทั้ง 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่เราได้นำมาฝากกัน ต้องบอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้จะยิ่งทำให้คุณได้พบกับธรรมชาติอันสวยงาม และความท้าทายที่น่าสนใจ รับรองว่าสายลุยออฟโรดจะต้องชอบอย่างแน่นอน ใครที่เป็นมือใหม่ หรือยังไม่เคยไปที่ไหน ก็สามารถไปลุยในเส้นทางเหล่านี้ได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ก่อนออกเดินทาง ควรศึกษาเส้นทางให้ละเอียด เพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน