การทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ต้องใช้ระบบสี CMYK ซึ่งจะถูกนำไปผสมตามระบบงานพิมพ์ต่าง ๆ ให้เกิดสีตามไฟล์ Artwork ที่เราทำ ดังนั้น ในการออกแบบงานสำหรับการพิมพ์ทุกครั้งควรตั้งค่าโหมดสีเป็นระบบ CMYK ตั้งแต่เริ่มต้นในการออกแบบ เพื่อให้ง่ายต่อการเทียบสีกับการพิมพ์งานจริง ทั้งนี้นอกจากงานพิมพ์ 4 สีปกติแล้ว ยังมีสีพิเศษ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับงานพิมพ์ได้ดี และยังช่วยให้งานพิมพ์มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสีพิเศษในงานพิมพ์ให้มากขึ้นกันค่ะ

ทำให้งานพิมพ์โดดเด่นได้ ด้วยเทคนิคสีพิเศษ

สีพิเศษในงานพิมพ์คืออะไร?

สีพิเศษ หรือ สี Pantone เป็นการอ้างอิงค่าสีจากมาตรฐาน Pantone เป็นหลัก เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสีที่ตรงความต้องการ และงานพิมพ์ออกมาตรงที่สุด เพราะสีพิเศษ หรือ สี Pantone จะมีรหัสสีจำแนกไว้อย่างชัดเจน เพื่อความถูกต้อง และแม่นยำต่อการนำไปใช้ ซึ่งรหัสจะเป็นตัวเลข และตัวอักษรภาษาอังกฤษที่แบ่งหมวดหมู่สี เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้งาน รวมถึงมีชื่อเรียกของแต่ละสีเฉพาะด้วย

การพิมพ์สีพิเศษในงานพิมพ์ หรือ Pantone ที่มีค่าสีเฉพาะตัว และมีรหัสสีกำหนด เมื่อพิมพ์ออกมาสีที่ได้จะตรงกับไกด์สี Pantone ที่เลือกไว้ ทำให้ได้สีที่แม่นยำ และสีไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งสีพิเศษที่นิยมกันทั่วไป คือ สีทอง และสีเงิน มีทั้งแบบที่เป็นมันวาว มีความเงาของสี และแบบด้าน โดยส่วนมากจะนิยมเน้นสีของโลโก้สินค้าหรือแบรนด์

ความแตกต่างของการพิมพ์สี CMYK และสีพิเศษ

สีพิเศษ หรือ สี Pantone จะใช้หลักการที่ต่างจากการผสม 4 สีหลัก CMYK ที่ย่อมาจาก Cyan (สีฟ้า) Magenta (สีแดงอมม่วง) Yellow (สีเหลือง) และ Key (สีดำ) แต่ Pantone สีพิเศษในงานพิมพ์ ที่มีค่าสีเฉพาะตัว ต้องพิมพ์แยกโดยใช้แท่นพิมพ์เฉพาะ ทำให้กลายเป็นสีที่ 5 ในการพิมพ์ ซึ่งสีพิเศษ หรือ สี Pantone จะได้รับความนิยมจากลูกค้า เจ้าของธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ เพราะช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับงานพิมพ์ได้ดีเลยทีเดียว และยังช่วยให้งานพิมพ์ของคุณดูพรีเมี่ยม มีมูลค่า และไม่ซ้ำใคร

สีพิเศษที่นิยมใช้

สีพิเศษที่นิยมใช้ในงานพิมพ์ คือสีจาก Pantone และสี Metallic ซึ่งสีพิเศษทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยสี Pantone จะมีความวาว สะท้อนแสง น้อยกว่าสี Metallic ซึ่งสี Metallic ส่วนมากจะเป็น สีทอง สีเงิน สีทองแดง หรือสีสะท้อนแสง สีเมทัลลิค เป็นต้น ซึ่งสีจำพวกนี้เป็นสีที่พิมพ์ ออกมาให้ตรงกับหน้าจอค่อนข้างยาก แต่การใช้สีพิเศษช่วยในการพิมพ์นั้น จะทำให้งานพิมพ์ออกมาใกล้เคียงกับ Artwork ที่สุด ทั้งนี้การใช้สีพิเศษ หรือสี Pantone จะมีค่าใช้จ่ายในการพิมพ์สูงกว่างานพิมพ์ 4 สี ทั่วไป แต่รับรองว่างานพิมพ์ของเราจะโดดเด่น และสวยแน่นอนค่ะ

งานพิมพ์ที่นิยมใช้สีพิเศษ

งานพิมพ์ที่นิยมใช้สีพิเศษ โดยส่วนมากจะใช้ในงานที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น สีของโลโก้บริษัท, สีขององค์กร, สีของแบรนด์ หรือการผลิตงานพิมพ์สื่อประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ เป็นต้น ดังนั้น สีพิเศษ จะอยู่ในงานพิมพ์ประเภท นามบัตร สมุด การ์ดแต่งงาน หนังสือ เมนูอาหาร สายคาดกล่อง กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ

สรุป

การใช้เทคนิคสีพิเศษในงานพิมพ์ ทำให้งานพิมพ์โดดเด่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสีที่พิมพ์ออกมาแล้วตรงที่สุด ได้สีที่แม่นยำ และสีไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งส่วนมากจะนิยมใช้เน้นสีของโลโก้สินค้าหรือแบรนด์ ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบ และรับผลิตสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร สมุด การ์ดแต่งงาน หนังสือ เมนูอาหาร สายคาดกล่อง กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน