เมนูอาหาร เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกร้านจะต้องมี เพราะเมนูสามารถช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้อยากทานอาหารของร้านเราได้ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสั่งอาหารของลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เมนูอาหาร ยังเป็นมากกว่าแค่รายการที่แสดงชื่ออาหาร และราคา แต่เป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตน และแนวคิดของร้านอาหาร แถมยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือในด้านการตลาดอีกด้วย ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญในการออกแบบเมนูให้น่าดึงดูด และน่าสนใจ ซึ่งสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำเมนูอาหารอย่างไร ในบทความนี้เราก็มี 5 เคล็ดลับการออกแบบเมนูอาหาร ให้โดดเด่น สะดุดตา มาฝากกันค่ะ

ชื่อเมนูอาหาร และคำอธิบายเข้าใจง่าย

การเขียนชื่อเมนูอาหาร สามารถเพิ่มความพิเศษได้ด้วยการอธิบายเมนู ซึ่งคำอธิบายเมนู ควรเขียนให้สั้น และเข้าใจง่ายที่สุด แต่อย่าห้วนจนเกินไป หรือชื่อเมนูที่มีการเล่นคำ สร้างคำเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มการดึงดูดใจลูกค้าให้สั่งอาหารให้ได้ นอกจากนี้ ควรจะมีการบอกส่วนประกอบหลักของเมนู เพื่อให้ลูกค้าที่แพ้อาหารได้ทราบ หากมีพื้นที่มากพอ ก็เขียนอธิบายที่มาของวัตถุดิบ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณคัดสรรเฉพาะสิ่งที่ดีที่สุดให้เขา หรือแม้แต่เมนูแนะนำ ก็จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ออกแบบเมนูอาหารให้โดดเด่น น่าสนใจ

การออกแบบเมนูอาหารให้สวยงาม ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกสี รูปภาพ รูปแบบ และขนาดตัวอักษร การจัดวาง วัสดุที่ใช้พิมพ์ ฯลฯ ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อาจแตกต่างกันบ้างในแต่ละประเภทอาหาร เช่น อาหารว่าง อาหารหลัก ของหวาน เพื่อไม่ให้ลูกค้าสับสน ซึ่งการแยกประเภทชัดเจนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ลูกค้าเลือกได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ การทำเมนูอาหารก็ต้องสะท้อนตัวตนหรือคอนเซ็ปท์ของร้านอาหารคุณด้วย เพื่อให้ลูกค้าที่เห็นแค่เมนูก็รู้แล้วว่าทางร้านขายอาหารประเภทใด

ตั้งราคา น่าดึงดูด เข้าถึงง่าย

ก่อนจะตั้งราคาอาหาร ควรวิเคราะห์ต้นทุนของอาหารแต่ละจานให้ละเอียด ศึกษาว่าอาหาร 1 จาน ต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง น้ำหนักเท่าไร ราคาวัตถุดิบชนิดนั้นเป็นอย่างไร และศึกษาราคาของคู่แข่งว่าอาหารประเภทเดียวกัน เขาขายในราคาเท่าไร เพื่อจะได้ตั้งราคาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการตั้งราคาอาหารที่เราเห็นได้บ่อย ๆ จะเป็นการตั้งราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 อย่างเช่น 79 159 299 เป็นต้น มีหลาย ๆ ร้านที่นิยมใช้เทคนิคนี้ เพื่อจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาไม่แพงจนเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นอาหาร และราคาควรสอดคล้องกันด้วย

เมนูสุดพิเศษในช่วงเทศกาล

ในช่วงเทศกาล เช่น วันพ่อ วันแม่ วันขึ้นปีใหม่ ฯลฯ คนส่วนใหญ่มักออกไปทานข้าวนอกบ้าน ทำให้ร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน มักจะจัดทำเมนูพิเศษที่มีขายเฉพาะในช่วงเทศกาลนั้น ๆ ขึ้นมา โดยทางร้านจะทำเป็นเมนูใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับเทศกาลนั้น เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านอาหาร แต่ก่อนจะคิดเมนูใหม่ ๆ ก็ต้องคำนึงด้วยว่าเมนูนั้นจะไม่ทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อวัตถุดิบเพิ่ม ซึ่งคุณสามารถลองสร้างสรรค์จากวัตถุดิบที่คุณมีอยู่แล้วเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

เพิ่มทางเลือกด้วยเมนูสุขภาพ

ในปัจจุบันคนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ดังนั้น การเพิ่มอาหารสุขภาพลงในเมนู ไม่ว่าจะเป็นธัญพืช ผัก เต้าหู้ ผลไม้ ปลา หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น หรือหากคุณไม่ถนัดทำเมนูสุขภาพ ก็ลองใช้วิธีให้ผู้บริโภคเลือกปริมาณอาหารที่ต้องการเอง เช่น S M L แล้วตั้งราคาลดหลั่นกันไป สำหรับลูกค้าที่ต้องการควบคุมอาหาร เป็นต้น ซึ่งการเพิ่มอาหารประเภทนี้ลงในเมนู จะช่วยให้ร้านของคุณมีลูกค้าหลากหลายมากขึ้นด้วย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 5 เคล็ดลับการออกแบบเมนูอาหาร ที่จะทำให้เมนูอาหารของร้านคุณโดดเด่น สะดุดตาได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณนำเคล็ดลับการออกแบบที่เราได้นำมาฝากกันนี้ ไปทำตาม และปรับให้เหมาะกับร้านอาหารของคุณได้เลยค่ะ รับรองว่าเมนูอาหารจะออกมาดี และแสดงถึงภาพลักษณ์ของร้านอาหารของคุณได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำเมนูอาหารแบบต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบ และรับผลิตเมนูอาหารแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูแบบเล่ม หรือเมนูแบบแผ่น ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group

บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน