หนังสือ มีวิธีการเข้าเล่มหลากหลายรูปแบบ โดยแต่ละแบบมีข้อดี เช่น ความทนทาน ความสวยงาม และความเหมาะสมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการเข้าเล่มบางวิธีอาจจะทำได้หรือไม่ได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่น ๆ ด้วย เช่น ขนาดของหน้าหนังสือ หรือจำนวนหน้า ความหนาบาง เป็นต้น ดังนั้น กาเข้าเล่มหนังสือจึงต้องดูความเหมาะสม และการใช้งานของหนังสือนั้น ๆ ด้วย แต่ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการเข้าเล่มแบบหนังสือเย็บกี่ไสกาว และการเข้าเล่มหนังสือแบบไสกาว ว่าการเข้าเล่มทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

การเข้าเล่มแบบเย็บกี่ไสกาว VS การเข้าเล่มแบบไสกาว แตกต่างกันอย่างไร ?

การเข้าเล่มแบบหนังสือเย็บกี่ไสกาว

การเข้าเล่มแบบเย็บกี่ไสกาว เป็นการเข้าเล่มโดยจะต้องจัดชุดแบบมุงหลังคาแบ่งเป็นเล่มเล็ก ๆ และเย็บด้วยด้ายก่อน แล้วนำไปใสกาวอีกที โดยจำนวนหน้าที่เหมาะแก่การไสกาว คือ 150 หน้าเป็นต้นไป หรือความหนาของสันเริ่มต้นตั้งแต่ 5 ซม. ซึ่งความหนาของกระดาษที่นิยมนำมาเข้าเล่มเย็บกี่ไสกาวตั้งแต่ 70 – 160 แกรม ทั้งนี้การเข้าเล่มแบบนี้ เป็นการเข้าเล่มที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร แต่ทำให้หนังสือแข็งแรงทนทานมาก แต่ก็มีราคาแพงเช่นกัน นิยมใช้ในงานพิมพ์ที่ต้องการเข้าเล่มประเภทนิตยสาร แค็ตตาล็อก โฟโต้บุ๊ค พจนานุกรม และหนังสือเรียน

การเข้าเล่มหนังสือแบบไสกาว

การเข้าเล่มแบบไสกาว เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากเข้าเล่มได้เรียบร้อย รวดเร็ว โดยวิธีการเข้าเล่มเป็นการนำกระดาษที่เรียงหน้าเรียบร้อยแล้ว มาไสกระดาษด้านข้างแล้วนำไปทากาว เหมาะสำหรับหนังสือที่มีความหนาประมาณ 70 หน้าขึ้นไป แต่ความแน่นหนาในการเข้าเล่มไม่มาก ทำให้ไม่สามารถกางหนังสือออกมากได้ เนื่องจากจะทำให้กระดาษหลุดออกจากไสกาว ซึ่งการเข้าเล่มประเภทนี้เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือคู่มือ นิตยสาร วารสาร และรายงานประจำปี

สรุป

การเข้าเล่มแบบเย็บกี่ไสกาว เป็นการเข้าเล่มโดยจะต้องจัดชุดแบบมุงหลังคาแบ่งเป็นเล่มเล็ก ๆ และเย็บด้วยด้ายก่อน แล้วนำไปใสกาวอีกที โดยจำนวนหน้าที่เหมาะแก่การไสกาว คือ 150 หน้าเป็นต้นไป แต่การเข้าเล่มแบบไสกาว เป็นการนำกระดาษที่เรียงหน้าเรียบร้อยแล้ว มาไสกระดาษด้านข้างแล้วนำไปทากาว เหมาะสำหรับหนังสือที่มีความหนาประมาณ 70 หน้าขึ้นไป ดังนั้น สำหรับคนที่ทำหนังสือ จึงควรเลือกการเข้าเล่มหนังสือให้มีความเหมาะสมกับเล่มของหนังสือนั้น ๆ เพื่อให้มีประสิทธิในการใช้งานมากที่สุด

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์หนังสือต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตหนังสือต่าง ๆ เช่น หนังสือคู่มือ หนังสือธรรมะ นิตยสาร แคตตาล็อก ไดอารี่ สมุดโน้ต ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group

บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน