หนังสือ มีมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภท ก็มีการเข้าเล่มหนังสือที่แตกต่างกันออกไปตามความต้องการของผู้นำไปใช้งาน และวัตถุประสงค์ในการใช้งาน นอกจากนี้การเข้าเล่มก็เป็นหนึ่งในกระบวนการของงานหลังพิมพ์ ที่จะทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ของคุณมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งจะช่วยให้เกิดความน่าอ่าน พกพาง่าย และสะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาไปดูกันว่า การเข้าเล่มหนังสือมีกี่วิธี มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

การเข้าเล่มหนังสือมีกี่วิธี มีอะไรบ้าง ?

การเข้าเล่มแบบไสกาว เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เป็นการนำกระดาษที่เรียงหน้าเรียบร้อยแล้ว มาไสกระดาษด้านข้างแล้วนำไปทากาว เหมาะสำหรับหนังสือที่มีความหนาประมาณ 70 หน้าขึ้นไป แต่ความแน่นหนาในการเข้าเล่มไม่มาก ทำให้ไม่สามารถกางหนังสือออกมากได้ เนื่องจากจะทำให้กระดาษหลุดออกจากไสกาว ซึ่งการเข้าเล่มประเภทนี้เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือคู่มือ นิตยสาร วารสาร และรายงานประจำปี

การเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กับการเย็บสมุด หนังสือ ที่มีจำนวนหน้าน้อย ๆ ไม่เกิน 80 หน้า โดยวิธีการเข้าเล่มเป็นการนำกระดาษทั้งเล่มมาเรียงกันแล้วพับครึ่ง จากนั้นใช้เครื่องลวดเย็บลวดตรงแนวพับ 2-3 ตัว ก็จะทำให้ได้การเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา ซึ่งการเข้าเล่มประเภทนี้นิยมใช้กับงานพิมพ์เมนูอาหาร สมุดเรียน สมุดบันทึก และแคตตาล็อกสินค้า

การเข้าเล่มแบบเย็บกี่ เป็นการเข้าเล่มที่มีความแข็งแรงที่สุด เหมาะสำหรับหนังสือที่มีความหนามาก ๆ โดยวิธีการเข้าเล่มจะเป็นการนำกระดาษทั้งเล่มมาแยกออกเป็นส่วน ๆ แล้วใช้ด้ายเย็บแต่ละส่วนให้ยึดติดกันจะเหมือนเย็บมุงหลังคา จากนั้นจึงนำแต่ละส่วนมาร้อยรวมกันเป็นเล่มใหญ่อีกที แล้วจึงหุ้มด้วยปกอีกชั้น ซึ่งการเข้าเล่มประเภทนี้เหมาะกับงานพิมพ์พจนานุกรม ดิกชันนารี และสารานุกรม

การเข้าเล่มแบบเข้าห่วง นิยมใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ไม่หนาเกินไป ทำจำนวนน้อย และสามารถเลือกใช้ได้ทั้งห่วงพลาสติก หรือห่วงเหล็กก็ได้ โดยความหนาของกระดาษที่นำมาเข้าเล่ม ตั้งแต่ 160-350 แกรม ซึ่งข้อดีของการเข้าเล่มแบบนี้ทำให้สามารถกางหนังสือออกได้จนสุด อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามหรูหราให้กับงานหนังสือมากยิ่งขึ้น โดยการเข้าเล่มประเภทนี้เหมาะกับงานพิมพ์ปฏิทิน ไดอารี่ และสมุดบันทึก

การเข้าเล่มแบบกาวหัว เป็นการเข้าเล่มที่ไม่ได้เน้นความทนทานมาก แต่เหมาะสำหรับให้ฉีกออกไปใช้งานได้ง่าย และสะดวก โดยวิธีการเข้าเล่มเป็นการนำกระดาษมาเรียงกันเป็นตั้ง แล้วเอากาวทาที่สันตรงหัวกระดาษ จึงได้ชื่อว่าการเข้าเล่มแบบกาวหัว ซึ่งการเข้าเล่มแบบนี้สามารถทำได้ตั้งแต่ 50 แผ่นขึ้นไป โดยการเข้าเล่มประเภทนี้เหมาะกับงานพิมพ์กระดาษโน๊ต สมุดฉีก และคูปองส่วนลด

สรุป

การเข้าเล่มหนังสือมีหลายวิธี และแต่ละวิธีก็มีข้อดี และมีความเหมาะสมกับความต้องการของผู้นำไปใช้งาน และวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังจะทำหนังสือ ก็ควรเลือกการเข้าเล่มหนังสือให้มีความเหมาะสมกับประเภทของหนังสือนั้น ๆ เพื่อให้หนังสือของคุณเป็นหนังสือที่สมบูรณ์แบบที่สุดค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์หนังสือต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตหนังสือต่าง ๆ เช่น หนังสือคู่มือ หนังสือธรรมะ นิตยสาร แคตตาล็อก ไดอารี่ สมุดโน้ต ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group

บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน