ในงานพิมพ์ต่าง ๆ จะมีการเลือกใช้สีในการพิมพ์นั้น ๆ จะต้องดูการออกแบบของงาน และความเหมาะสม เพราะสีแต่ละสีก็จะมีลักษณะหรือคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเราใช้สีได้ถูกประเภท ก็จะยิ่งทำให้งานพิมพ์ของเราสวยงาม และมีคุณภาพ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ การพิมพ์ 4 สี ว่าคืออะไร เหมาะกับงานพิมพ์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

การพิมพ์ 4 สี
เป็นการทำให้ได้สีที่เหมือนกับรูปแบบหรือต้นฉบับที่เราต้องการ ซึ่งจะเป็นภาพที่มีสีสันสวยงามเหมือนกับที่ตาเราเห็น โดยจะใช้สี CMYK ซึ่งประกอบไปด้วย Cyan (ฟ้า) Magenta (แดงอมม่วง) Yellow (เหลือง) และ Key (ดำ) แล้วนำมาพิมพ์ผสมกันด้วยวิธีการพิมพ์ซ้อนทับกัน ทำให้เกิดเป็นสีต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงไปด้วย เพราะต้องใช้เพลท 4 ตัว และต้องพิมพ์ 4 รอบ นอกจากนี้การพิมพ์ 4 สีเป็นการพิมพ์ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และยังสามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งระบบออฟเซ็ต และระบบดิจิตอล

งานพิมพ์ที่เหมาะกับการพิมพ์ 4 สี เช่น พิมพ์ปกโปสเตอร์ พิมพ์ปกวารสาร พิมพ์หน้าแฟชั่นในนิตยสาร พิมพ์ใบปลิว พิมพ์แผ่นพับ พิมพ์หนังสือ พิมพ์สมุด พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ พิมพ์ปฏิทิน พิมพ์ฉลาก พิมพ์การ์ด พิมพ์โปสเตอร์ พิมพ์ถุงกระดาษ เป็นต้น

ทั้งนี้สีที่ต้องพิมพ์ออกมา ไม่ว่าจะพิมพ์ในรูปแบบใดก็ตาม จะต้องใช้ค่าสีของ CMYK หากต้องการสร้างไฟล์งานสิ่งพิมพ์ เพื่อที่จะนำไปส่งให้โรงพิมพ์ เราต้องมั่นใจว่าไฟล์งานที่เรากำลังจะส่งไปนั้น เป็นไฟล์งานที่ถูกสร้างขึ้นในโหมด CMYK ซึ่งโปรแกรมสำหรับสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop, Illustrator, หรือ InDesign จะมีโหมด CMYK ให้เราเลือกใช้อยู่แล้ว

หากท่านใดกำลังมองหาโรงพิมพ์ที่รับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับพิมพ์งานพิมพ์ทุกแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นใบปลิว แผ่นพับ หนังสือ สมุด วารสาร นิตยสาร กล่องบรรจุภัณฑ์ ปฏิทิน ฉลาก การ์ด โปสเตอร์ เป็นต้น ซึ่งงานพิมพ์ของเรารับรองคุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง